Sự khác biệt của cửa gỗ nhựa composite, cửa gỗ công nghiệp và cửa nhựa ABS ?

so-sanh-cua-go-nhua-cua-nhua-abs-cua-go-cong-nghiep

Sự ra đời của vật liệu trang trí nội – ngoại thất đã mang tới nhiều xu hướng và tạo ra nhiều sự lựa chọn trong thiết kế kiến trúc nhà ở. Hiện có nhiều dòng sản phẩm nội thất được sản xuất từ những nguồn tài nguyên tự nhiên như gỗ thịt, hoặc nguyên liệu tái sinh là gỗ công nghiệp, cho tới sự cải tiến công nghệ như gỗ nhựa composite đều có tính ứng dụng và cấu tạo riêng. Những nguyên liệu này được ứng dụng nhiều trong ngành thiết kế nội thất ví dụ như cửa chính, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh, nhà tắm…. Để hiểu rõ hơn về đặc tính, cấu tạo, độ bền, chất lượng của cửa gỗ nhựa composite, cửa nhựa ABS và cửa gỗ công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn và theo dõi bài viết dưới đây của Nhựa Việt Pháp chúng tôi.

 

Có nên dùng cửa gỗ nhựa cho phòng tắm ?

Cửa gỗ nhựa trong thiết kế nội thất

 

Khái niệm và sự khác biệt của cửa gỗ nhựa composite, cửa gỗ công nghiệp và cửa nhựa ABS 

 

Khái niệm cơ bản về 3 loại cửa

 

Cửa gỗ công nghiệp 

 

Khác với cửa gỗ tự nhiên là gỗ thịt lấy từ thân cây, thì “ cửa gỗ công nghiệp” hay còn có tên gọi là “ gỗ ép công nghiệp” sử dụng vụn gỗ, bột gỗ kết hợp với keo hoặc hóa chất kết dính để làm ra thành phẩm. Cửa gỗ công nghiệp được sản xuất với máy móc, thiết bị hiện đại kết hợp những nguyên liệu tái sinh như vỏ bào, mùn cưa, sợi gỗ , bột gỗ hay rơm, vỏ trấu, bã mía… và sử dụng keo kết dính cùng phụ gia từ đó định hình khuôn và nén dưới áp lực cao. Cửa gỗ công nghiệp có thành phần chứa khoảng 70-80% nguyên liệu từ gỗ tự nhiên.

 

Cửa gỗ công nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo nguyên liệu đầu vào của nhà sản xuất và hiện đang có 2 dòng phổ biến nhất trên thị trường là:

 

 • Cửa gỗ công nghiệp HDF 
 • Cửa gỗ công nghiệp MDF

 

so-sanh-cua-go-nhua-cua-nhua-abs-cua-go-cong-nghiep
(Cửa gỗ công nghiệp)

 

Cửa gỗ nhựa ABS – Cửa nhựa giả gỗ ABS

 

Cửa nhựa ABS là sản phẩm được sản xuất, nhập khẩu từ Hàn Quốc nên thường được gọi với tên cửa nhựa ABS Hàn Quốc. Cửa nhựa giả gỗ ABS được làm từ tấm nhựa ABS có tên khoa học là Acrylonitrile Butadiene Styrene. Dòng cửa này được cấu tạo từ những vật liệu mới, cao cấp có 2 lớp ngoài là (lớp Decor-Sheet) nhựa thông hợp tính có màu sắc và vân gỗ đa dạng tạo nên tính thẩm mỹ cho cánh cửa. Bên trong cửa là gỗ ghép thanh và lõi bìa dạng tổ ong Honney-comb. Cửa nhựa ABS là cửa nhựa giả gỗ được ưa chuộng trên thị trường với nhiều ưu điểm, tính năng tốt và giá thành rẻ.

 

(Cửa nhựa ABS)

 

 Cửa gỗ nhựa composite 

 

Cửa nhựa composite là dòng sản phẩm cửa gỗ nhựa chịu nước tuyệt đối được sản xuất đồng bộ từ cánh cửa, khung cửa, nẹp cửa bằng vật liệu gỗ nhựa WPVC.  Cửa gỗ nhựa composite có cấu tạo từ hạt nhựa PVC nguyên sinh cao cấp, bột gỗ, bột đá và một số chất phụ gia cao cấp nhập khẩu khác. Tùy vào quan điểm của mỗi nhà sản xuất mà công thức chế tạo và tỷ lệ thành phần nguyên liệu sẽ có sự khác biệt từ đó mà chất lượng sản phẩm khi hoàn thiện cao hay thấp cũng được quyết định. Dòng cửa này được sản xuất bằng công nghệ đùn ép định hình (extrusion), lớp bề mặt được phủ phim vân gỗ đường nét chân thực cùng nhiều màu sắc, hoạ tiết đa dạng. 

Cửa gỗ nhựa composite đang được nhiều đơn vị sản xuất cải tiến thêm nhiều mẫu mã, màu sắc với tính ứng dụng và thẩm mỹ cao.   

Sản phẩm cửa gỗ composite được ưa chuộng và đánh giá cao trên thị trường từ chất lượng phôi cửa, cốt gỗ bên trong cho tới thẩm mỹ bên ngoài. Hiện nay đã có những đơn vị đầu tư sản xuất từ phôi cửa đến gia công hoàn thiện ở mức độ chuyên sâu và quy mô lớn. Nhựa Việt Pháp là đơn vị sản xuất tiên phong đầu tiên cho ra đời dòng sản phẩm cửa gỗ nhựa  Ecoplast Door® Gen II với nhiều cải tiến và nâng cấp hoàn thiện hơn cửa gỗ nhựa composite thế hệ 1 hiện nay trên thị trường.

 

(Cửa gỗ nhụa composite)

 

Sự khác biệt của cửa gỗ nhựa composite, cửa gỗ công nghiệp và cửa nhựa ABS 

 

Cửa gỗ công nghiệp 

 

Cấu tạo cửa gỗ công nghiệp 

 

Sử dụng những nguyên liệu thừa, tái sinh và tận dụng từ gỗ tự nhiên như : Dăm gỗ, vụn gỗ, vỏ bào, mẩu gỗ thừa, mùn cưa… hoặc thân cây bông, bã mía, rơm, trấu, cây gai dầu (có chứa Lignin và Cellulose trong thành phần cấu tạo) đã qua xử lý kết hợp với keo dính UF/MUF và các chất phụ gia khác. Cấu tạo của cửa gỗ công nghiệp có chứa 80% là nguyên liệu từ gỗ tự nhiên, 9-10% là keo kết dính còn lại là nước và chất phụ gia khác. Tất cả những nguyên liệu sau khi kết hợp theo quy trình sẽ được tiến hành tạo khuôn, hình dạng ép dưới nhiệt độ và áp suất cao theo quy định và công thức của từng nhà sản xuất.

 

Cửa gỗ công nghiệp HDF: Được làm từ ván gỗ HDF (High density fiberboard) và có mật độ bột gỗ tự nhiên mức cao và có khoảng 80-85% bột gỗ mịn.  Thành phần còn lại khoảng 15% keo UF/MUF, nước và chất phụ gia khác và được nén dưới áp lực cao.

 

Cửa gỗ công nghiệp MDF: Cửa gỗ công nghiệp MDF (Medium density fiberboard)  dùng gỗ tự nhiên và chế biến thành sợi gỗ dao động mật độ trung bình. Sau đó được xử lý làm mềm bằng cơ học và sử dụng keo hóa chất. Thành phần có khoảng 70–75% là gỗ, khoảng 10% là keo, 8-10% là nước và thành phần khác sau đó được nén với lực trung bình.

 

Cấu tạo chung của 2 dòng cửa gỗ công nghiệp : Cửa gỗ công nghiệp HDF và MDF đều có cấu tạo 3 lớp. Phần khung xương cửa được làm từ gỗ keo ghép thanh dày 27mm giúp tăng độ chắc chắn và hạn chế cho ngót cong vênh khi sử dụng. Phần lõi bên trong cửa là lớp giấy tổ ong ( chất liệu Honeycomb), bên ngoài là 2 tấm HDF/MDF chống ẩm định hình dạng Pano theo khuôn ép và thường có độ dày từ 3-6mm. Sau cùng là được phủ sơn NC hoặc PU nhằm tăng độ bền cho cửa và tạo tính thẩm mỹ cao. 

 

Ưu điểm cửa gỗ công nghiệp HDF và MDF

 

 • Khả năng chịu ẩm mức khá ổn, hạn chế mối mọt và cong vênh dưới tác động của thời tiết tốt hơn so với gỗ tự nhiên 
 • Cửa gỗ công nghiệp HDF được sản xuất dưới quy trình ép nén áp suất cao, các nguyên liệu đã sấy khô, xử lý mối mọt kết hợp cùng keo dính và phụ gia  do đó sản phẩm có khả năng chống ẩm mốc, mối mọt tốt 
 • Độ bám vít khá tốt 
 • Có thể kết hợp cùng các vật liệu phủ bề mặt như : Melamine, Laminate, Veneer…
 • Các nguyên liệu tái sinh và tận dụng từ gỗ tự nhiên đã qua xử lý nên khá thân thiện với môi trường 
 • Có tính thẩm mỹ cao nên có thể kết hợp tối với nội thất căn nhà  
 • Cửa gỗ HDF có khả năng cách âm , cách nhiệt tốt vì thế được sử dụng rộng rãi trong hộ gia đình, lớp học, công ty…

 

cua-go-cong-nghiep
(Cấu tạo cửa gỗ công nghiệp)

 

 

Nhược điểm 

 

 • Cửa gỗ công nghiệp HDF và MDF đều có khả năng chống ẩm mốc tốt nhưng không có khả năng chịu nước, chống nước. Nếu sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao, và thường xuyên tiếp xúc với nước như nhà vệ sinh, phòng tắm thì sẽ gây tình trạng gỗ bị bong lớp keo dính, bung nở và làm biến dạng gây hư hỏng đồ nội thất
 • Không giống như gỗ tự nhiên, việc chạm trổ và điêu khắc các họa tiết trên cửa gỗ công nghiệp là điều không thể. Gỗ công nghiệp được cấu tạo từ các sợi gỗ, bột gỗ mật độ trung bình và giữa các sợi gỗ vẫn còn kẽ hở do dùng keo kết dính nên hạn chế va đập mạnh và chạm khắc
 • Kết cấu cửa gỗ công nghiệp không đồng nhất, vật liệu kết nối bằng keo dính nên dễ xảy ra tình trạng bong, tróc sau 1 thời gian sử dụng
 • Cửa gỗ công nghiệp HDF và MDF đảm bảo độ cứng nhưng không có độ dẻo do vậy không thể thực hiện các chi tiết uốn cong và tạo hình phức tạp.
 • Cửa gỗ công nghiệp có độ dày hạn chế nên chưa đáp ứng được nhiều nhu cầu nội thất từ phía người tiêu dùng.
 • Phần lõi bên trong cửa là chất liệu Honey – comb hay còn gọi là giấy tổ ong. Khi tiếp xúc nhiều với với nước qua thời gian dài sử dụng sẽ làm mục nát phần lõi bên trong và giảm bộ bền, giảm khả năng cách âm, cách nhiệt của cửa.

 

Cửa nhựa ABS – So sánh về cửa gỗ nhựa composite, cửa gỗ công nghiệp, cửa nhựa ABS

 

Cấu tạo 

 

 • Cửa gỗ nhựa ABS (cửa nhựa giả gỗ ABS) là sản phẩm ứng dụng kỹ thuật hiện đại phát triển tại Hàn Quốc. Dòng cửa này được hình thành từ 1 loại nhựa dẻo ABS, viết tắt của 3 thành phần là :  Acrylonitrile, Butadien và Styren. 
 • Cửa nhựa ABS được sản xuất bằng cách đóng phần khung cửa làm bằng gỗ ghép thanh sau đó dùng keo dán 2 mặt tấm nhựa ABS đã phủ phim và hút huỳnh. 
 • Phần lõi bên trong cửa giấy dạng tổ ong (Honey – comb) được gia cố ở giữa nhằm tối đa việc cách nhiệt và cách âm.
 • Phần khung khuôn cửa của cửa nhựa ABS cũng được sản xuất từ nhựa PS tạo xốp và được dán phủ phim đồng bộ với phần cánh.

 

Ưu điểm 

 

 • Cửa gỗ nhựa ABS có trọng lượng nhẹ, thuận lợi cho quá trình vận chuyển và thi công lắp đặt.  Giúp giảm trọng lực lên bản lề, giảm tình trạng xệ cánh sau thời gian sử dụng. Từ đó ít gây ra những va chạm nguy hiểm khi sử dụng, đóng mở nhẹ nhàng.
 • Giá thành cửa nhựa ABS rẻ hơn so với gỗ tự nhiên và gỗ nhựa composite cao cấp.
 • Nhờ cấu trúc cánh được dán 2 mặt bằng tấm nhựa ABS và viền xung quanh cũng bằng nẹp nhựa nên của nhựa ABS có khả năng chịu nước rất tốt.
 • Cửa được làm hoàn toàn từ nhựa nên khả năng chịu nước tốt nên rất thích hợp dùng trong phần cửa công trình phụ. 
 • Cửa nhựa abs được ưa chuộng nhờ có đặc tính chống cháy lan tốt.

 

 Nhược điểm 

 

 • Phần khung cửa nhựa ABS được làm bằng gỗ ghép thanh, được xử lý công nghiệp và thường là gỗ keo nên cánh cửa dễ bị cong vênh và co ngót dưới tác động của nhiệt độ và thời tiết. 
 • Phần lõi bên trong không phải nhựa mà sử dụng giấy bìa dạng tổ ong, khi trải qua thời gian sử dụng hơi nước có thể đi theo khe hở ốc vít, ổ khóa làm ẩm mốc, mục nát phần lõi bên trong cửa.
 • Trọng lượng cánh cửa nhẹ chỉ ở mức 12-15kg, độ dày cánh là 35mm nên không được chắc chắn và đóng mở không mang lại cảm giác đầm chắc như cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ nhựa composite.
 • Cửa có trọng lượng khá nhẹ, do đó không nên sử dụng cho những vị trí như cửa chính, cửa ban công.
 • Cửa nhựa ABS chỉ có phù hợp với một số loại khóa nhất định, không thể sử dụng các loại khóa tay gạt ngang hoặc khóa thẻ từ do độ dày cánh chỉ ở mức 30-35mm 

 

(Cấu tạo cửa nhựa ABS)

 

 

Cửa gỗ nhựa composite – So sánh về cửa gỗ nhựa composite, cửa gỗ công nghiệp, cửa nhựa ABS

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng cửa gỗ nhựa composite, dòng cửa này đang chiếm ưu thế cao trên thị trường với nhiều cải tiến, tính năng ưu việt và phù hợp với nhiều nhu cầu về kiến trúc. Cửa gỗ composite được sử dụng trong hầu hết các công trình nhà cao tầng, văn phòng, biệt thự, khu chung cư…. Được đánh giá tốt từ phía người tiêu dùng về một số tính năng, độ ứng dụng tốt và  khắc phục được nhiều yếu điểm của cửa gỗ công nghiệp, cửa gỗ tự nhiên(cửa gỗ thịt)

 

Cấu tạo 

 

Các đơn vị sản xuất dòng cửa gỗ nhựa composite trên thị trường hiện nay đang là dòng cửa thế hệ 1. Là nhà sản xuất tiên phong chế tạo nên dòng cửa gỗ nhựa Ecoplast Door® gen II, Nhựa Việt Pháp cho ra đời sản phẩm cửa composite thế hệ 2 với nhiều cải tiến ưu việt hơn dòng cửa thế hệ 1. Sản phẩm kế thừa những ưu điểm và khắc phục được tối đa nhược điểm của cửa thế hệ 1,  từ kết cấu sản phẩm, phôi gỗ và tính thẩm mỹ cao để đáp ứng đa dạng nhu cầu về trang trí nội thất của khách hàng

 

>>> Quý khách hàng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về “cửa gỗ nhựa composite thế hệ 2”  tại đây.

 

Tùy vào quan điểm từng nhà sản xuất mà mỗi thương hiệu đều có công thức sản xuất riêng nhất định, từ đó tỷ lệ nguyên liệu, công thức chế tạo, kết cấu của sản phẩm cũng khác nhau. Nhưng để sản xuất ra dòng cửa gỗ nhựa composite hầu hết các nhà sản xuất đều có thành phần nguyên liệu chính là  gỗ nhựa WPVC bao gồm:

 • Bột nhựa PVC nguyên sinh cao cấp
 • Bột gỗ 
 • Bột đá
 • Phụ gia như : chất tạo màu, chất tạo nối, chất ổn định, chất gia cường, chất tạo nổi,…

 

Tất cả những nguyên liệu này được kết hợp lại với nhau theo tỷ lệ nhất định của từng đơn vị sản xuất và sử dụng máy móc hiện đại đùn ép định hình (extrusion) dưới áp suất và nhiệt độ cao tạo nên bộ cửa đồng bộ từ cánh cửa, nẹp, khung cửa bằng vật liệu WPVC. Một sản phẩm chất lượng cao được quyết định bởi phôi cửa, điều này phụ thuộc vào tôn chỉ kinh doanh của mỗi nhà sản xuất.

 

Ưu điểm 

 

Chịu nước tuyệt đối: Do kết cấu đồng nhất của cửa composite, lớp phim bao phủ bên ngoài với tính kháng nước cao

Đa dạng mẫu mã sản phẩm: Bề mặt cửa gỗ composite được thiết kế tinh xảo và chi tiết tới từng đường nét, mang lại độ chân thực cao, đa dạng nhiều màu sắc giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với không gian sống.

Chống cháy lan:  Khác với vật liệu gỗ công nghiệp thông thường (MDF, HDF…), cửa gỗ nhựa Composite sử dụng thành phần liên kết chính là nhựa PVC cao cấp với khả năng bắt cháy kém do đó hạn chế khả năng cháy lan tốt khi xảy ra hỏa hoạn.

Hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt: Cánh cửa gỗ nhựa composite đùn đúc nguyên khối, đồng bộ cả phần khuôn, nẹp nên có trọng lượng nặng hơn so với cửa nhựa và cửa gỗ công nghiệp. Từ đó gia tăng độ bền, chắc chắn, hạn chế cong vênh.

Thi công lắp đặt dễ dàng: Khả năng chịu lực tốt, có thể sử dụng dụng cụ gia công gỗ nên việc lắp đặt rất nhanh chóng

Cánh cửa đầm chắc: Trọng lượng hợp lý (trọng lượng cánh từ 27 đến 32 kg/1 cánh phẳng tiêu chuẩn)

Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt: Cửa gỗ nhựa composite có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt, tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm, hãng sản xuất.

Ít bị giãn nở dưới tác động nhiệt của môi trường: Được sản xuất từ vật liệu gỗ nhựa composite nên ít bị giãn nở dưới tác động của môi trường.

Thân thiện với môi trường: Cửa gỗ composite có giá thành rẻ hơn so với cửa gỗ tự nhiên. Sử dụng nguyên liệu chính từ nhựa nguyên sinh PVC và bột gỗ cùng phụ gia từ đó làm giảm khai thác và chế tạo gỗ tự nhiên góp phần bảo vệ rừng, giảm chi phí khai thác gỗ

 

Nhược điểm 

 

 • Độ hoàn thiện sản phẩm rất cao nên khó kiểm soát được bên trong và các lỗi nhỏ dễ bị lộ.
 • Không phù hợp dùng cho các vị trí có ánh nắng thường xuyên và chịu nhiệt độ cao như cửa chính, cửa ban công. Làm giảm tuổi thọ, cửa nhanh lão hóa
 • Có thể bị xệ cánh nếu chất lượng phôi gỗ kém, mật độ xốp cao hoặc vít bắt bản lề dễ bị lỏng trong quá trình lắp đặt
 • Phần phim dán bề mặt có thể bị bong xước khi va chạm trong quá trình sử dụng, nhất là với những loại phim dán chất lượng thấp.
 • Lớp film bề mặt hạn chế tiếp xúc với dung môi hóa chất và dễ bị bong rộp nếu không sử dụng sai cách.

 

(Cửa gỗ nhựa composite thế hệ thứ 2 của nhà sản xuất Nhựa Việt Pháp)

 

So sánh cửa gỗ nhựa composite, cửa gỗ công nghiệp và cửa nhựa ABS: Vị trí lắp đặt khuyên dùng

 

 

Cửa gỗ công nghiệp: Do kết cấu vững chắc, độ bền ở mức khá nên cửa gỗ công nghiệp khá thích hợp dùng làm cửa thông phòng, cửa chính. Nhược điểm của cửa gỗ công nghiệp là không chịu được nước và hạn chế độ ẩm cao do đó không nên ứng dụng cửa gỗ công nghiệp cho công trình phụ.  

 

Cửa nhựa ABS: Nhờ đặc tính chống ẩm tốt nên cửa nhựa ABS rất phù hợp làm cửa nhà vệ sinh, cửa nhà tắm. Ngoài ra cửa nhựa ABS đảm bảo tương đối các tiêu chí cơ bản như: tính thẩm mỹ cao, cách âm, chịu lực mức khá, ít bị biến dạng, cong vênh, xệ cánh do trọng lượng nhẹ nên để tiết kiệm chi phí nên có thể dùng làm cửa thông phòng.

 

Cửa gỗ nhựa composite: Cửa gỗ nhựa đáp ứng được nhiều tiêu chí cao về kết cấu, độ bền, khả năng cách âm, chịu lực tốt và lợi thế là khả năng chống nước tuyệt đối nên phù hợp làm cửa thông phòng, phòng khách, phòng ngủ và cửa công trình phụ. Nhờ tính thẩm mỹ cao, đa dạng mẫu mã, màu sắc cùng đường nét vân gỗ tinh xảo và chân thật. Cửa gỗ nhựa composite mang lại cảm giác sang trọng, hiện đại phù hợp cho nhiều công trình kiến trúc hiện nay. Nhựa Việt Pháp là đơn vị tiên phong sản xuất dòng cửa gỗ nhựa thế thệ 2 đầu tiên tại Việt Nam. Sử dụng máy móc công nghệ tân tiến, dây chuyền sản xuất hiện đại,  nhựa Việt Pháp sản xuất đồng bộ các khâu từ phôi cửa, nẹp cửa, khuôn, cánh cửa, phim cửa ….nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu nhất. Nhựa Việt Pháp đã sản xuất Cửa gỗ nhựa Ecoplast Door® thế hệ 2 với hơn 150 mẫu mã, cùng 6 tông màu tính tế, phù hợp với đa dạng phong cách kiến trúc. 

 

Bài viết hữu ích

 

Cửa gỗ nhựa là gì ?

Cửa gỗ nhựa Việt Pháp Ecoplast Door® Gen II

Cấu tạo cửa gỗ nhựa Ecoplast Door.

Lựa chọn màu sắc, kiểu dáng cửa phù hợp không gian nội thất

Hướng dẫn lắp đặt, thi công cửa gỗ nhựa và những lưu ý.

So sánh của gỗ nhựa composite với cửa nhựa ABS

Cửa gỗ nhựa giá rẻ có thực sự rẻ ?

 

Cửa gỗ nhựa Việt Pháp Ecoplast Door Gen II – Tốt gỗ tốt cả nước sơn !

Đánh giá:
[Tổng số: 274 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *