Cửa gỗ chịu nước là gì ? Cửa gỗ chịu nước tốt nhất là loại cửa nào ?

cửa gỗ chịu nước

Cửa gỗ chịu nước là một khái niệm thường gặp, tuy nhiên loại cửa này có công năng và đặc điểm như thế nào thì còn ít người hiểu rõ, dẫn tới việc lựa chọn không đúng mục đích, cửa bị hư hại sau thời gian ngắn sử dụng.

 

Bí quyết chọn cửa phòng tắm, cửa nhà vệ sinh hoàn hảo

Bảng báo giá cửa nhựa composite (cập nhật liên tục)

Cửa gỗ nhựa thế hệ 2 là gì ?

 

I. Khái niệm cửa gỗ chịu nước

 

Vấn đề cần đề cập đầu tiên là khái niệm về cửa gỗ chịu nước, cửa gỗ dùng cho nội thất hiện nay chia ra 2 loại là cửa gỗ chịu nước và cửa gỗ chống ẩm. Việc hiểu rõ bản chất 2 khái niệm này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được loại cửa đúng với nhu cầu của mình.

 

1. Cửa gỗ chống ẩm

 

Cửa gỗ chống ẩm là loại cửa gỗ chịu được hơi nước trong môi trường không khí có độ ẩm cao, tuy nhiên loại cửa này không đảm bảo độ bền cấu trúc khi tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài. Cửa gỗ chống ẩm chỉ thích hợp với những vị trí có độ ẩm ở mức trung bình, khô ráo như cửa phòng khách, cửa phòng ngủ. Trong một số trường hợp thực tế vẫn có thể lắp cửa gỗ chống ẩm ở các vị trí khác như cửa phòng tắm, tuy nhiên các nhà sản xuất uy tín sẽ luôn khuyến cáo khách hàng trước những rủi ro mà cửa sẽ gặp phải, hoặc sẽ cần tới một số biện pháp hạn chế tiếp xúc với nước như lắp vách ngăn kính.

 

2. Cửa gỗ chịu nước

 

Cửa gỗ chịu nước là loại cửa được sản xuất để chịu được tác động trực tiếp của nước và hơi ẩm không khí. Đây là loại cửa không bị biến dạng, thay đổi cấu trúc khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài sử dụng. Nói cách khác, cửa gỗ chịu nước có khả năng chống chịu tác động của nước 100% so với cửa gỗ chống ẩm. Vì đặc tính chịu nước tuyệt đối, cửa gỗ chịu nước có thể lắp đặt ở những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước như cửa phòng tắm, cửa nhà vệ sinh, cửa phòng xông hơi… Đặc biệt thích hợp những nơi có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, các vùng duyên hải ven biển.

 

II. Khả năng chịu nước của các loại cửa phổ biến trên thị trường

 

1. Cửa gỗ tự nhiên

 

Cửa gỗ tự nhiên là loại cửa được tạo ra từ các cây gỗ tự nhiên như gỗ dáng hương, gỗ lim, gỗ gụ, mun sừng, nghiến v.v… trải qua quá trình chế biến và tẩm sấy trở thành sản phẩm cuối cùng. Gỗ tự nhiên có đặc điểm là hút ẩm từ môi trường tùy vào từng loại gỗ khác nhau. Loại gỗ cứng chắc sẽ hút ẩm ít hơn so với các loại gỗ dẻo và nhẹ.

Sau một thời gian sử dụng một số cửa gỗ tự nhiên sẽ xuất hiện vết nứt, cong vênh biến dạng gây ra hư hại. Đó là bởi độ ẩm trong gỗ bị mất cân bằng, nước trong gỗ càng cao thì thể tích sẽ càng lớn. Điều này xuất phát từ chất lượng gỗ hoặc quy trình hấp sấy không đảm bảo. Để có được một bộ cửa gỗ tự nhiên bền đẹp đòi hỏi cơ sở sản xuất cần hiểu rõ về loại gỗ sử dụng, đi kèm với các kỹ thuật hấp sấy phù hợp.

Qua đây có thể thấy cửa gỗ tự nhiên chỉ được xếp vào loại cửa gỗ chống ẩm.

 

cửa gỗ chịu nước - cửa gỗ chịu nước tốt nhất - cửa gỗ nhựa composite
(Cửa gỗ tự nhiên chỉ được xếp vào loại cửa gỗ chống ẩm)

 

2. Cửa gỗ công nghiệp

 

Cấu tạo của gỗ công nghiệp gồm 2 thành phần chính là cốt gỗ và vật liệu bề mặt. Cốt gỗ là các loại gỗ ngắn ngày như keo, cao su, bạch đàn… đây là các loại gỗ phẩm cấp thấp được nghiền nhỏ thành gỗ vụn, gỗ dăm kết hợp với một số phụ gia sau đó ép dưới áp suất cao thành các tấm gỗ. Gỗ công nghiệp có thêm khả năng chống ẩm là nhờ các chất kết dính như keo MUF (Melamine Urea Formaldehyde), nhựa phenol hoặc PMDI (Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate). Chất liệu dán bề mặt thường thấy của gỗ công nghiệp như melamine, veneer, laminate, acrylic hay vinyl, trong đó melamine, laminate sẽ có khả năng chống ẩm tốt hơn. Một số loại gỗ công nghiệp chống ẩm phổ biến trên thị trường hiện nay như gỗ MFC, HDF, MDF…

 

Tuy một số loại gỗ công nghiệp sử dụng làm cửa có khả năng chống ẩm, nhưng nói cửa gỗ công nghiệp là cửa gỗ chịu nước là chưa chính xác, mang tính chất phóng đại. Lý do bởi cửa gỗ công nghiệp dễ bị bong tróc lớp dán bề mặt nếu ở trong môi trường ẩm ướt lâu ngày, bên cạnh đó nếu cốt gỗ có phẩm chất kém thì vẫn có khả năng bị ngấm nước ngay cả khi đã được xử lý.

 

cửa gỗ chịu nước - cửa gỗ chịu nước tốt nhất - cửa gỗ nhựa composite
(Xếp cửa gỗ công nghiệp vào loại cửa gỗ chịu nước là chưa chính xác)

 

4. Cửa nhựa ABS có phải cửa gỗ chịu nước không ?

 

Cửa nhựa ABS có lớp trên cùng được phủ phim với màu sắc đa dạng. Bề mặt cánh là lớp nhựa ABS được ép chân không, có thể thay thế bằng vật liệu nhựa khác. Phần lõi đệm sử dụng giấy bìa dạng tổ ong (Honey-comb), tấm xốp EPS hoặc bơm foam PU. Cửa ABS có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, mẫu mã màu sắc đa dạng, trọng lượng nhẹ và khả năng chống nước tốt. Tuy nhiên nếu xảy ra hư hại bề mặt khiến phần lõi bị hở, hoặc hơi nước đi theo khe hở của ốc vít hay ổ khóa thì lớp lõi Honey-comd rất dễ bị mủn và làm giảm khả năng chịu lực bề mặt. Cửa ABS có thể chịu được độ ẩm ở một giới hạn nhất định nhưng không có khả năng chịu nước tuyệt đối.

 

cửa gỗ chịu nước - cửa gỗ chịu nước tốt nhất - cửa gỗ nhựa composite
(Cửa ABS có thể chịu được độ ẩm ở một giới hạn nhất định nhưng không có khả năng chịu nước tuyệt đối)

 

5. Cửa gỗ nhựa composite – cửa gỗ chịu nước tuyệt đối

 

Cửa gỗ nhựa composite là loại cửa được đánh giá là ưu việt nhất hiện nay khi khắc phục được phần lớn các nhược điểm của cửa truyền thống. Khác với các loại cửa khác, cửa nhựa composite được tạo ra với nguyên liệu chính là nhựa PVC, bột gỗ cùng các chất phụ gia. Tấm cánh cửa dạng panel được sản xuất bằng công nghệ đùn định hình (extrusion) với áp suất và nhiệt độ cao. Lớp bề mặt được phủ phim PVC với màu sắc rất phong phú mang lại nhiều sự lựa chọn.

Với công nghệ sản xuất hoàn toàn mới, phân tích cho thấy cửa gỗ nhựa composite có cấu trúc các hạt nhựa PVC bao phủ bảo vệ các hạt gỗ khỏi tác động của môi trường, độ ẩm và nước. Thực tế ở các vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước như phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng xông hơi hay những nơi có khí hậu ẩm ướt, cửa gỗ nhựa composite sau một thời gian dài sử dụng đều không bị biến dạng, độ trương nở gần như bằng 0%. Có thể khẳng định, cửa gỗ nhựa composite là loại cửa gỗ chịu nước 100%, thích hợp với rất nhiều mục đích sử dụng.

 

cửa gỗ chịu nước - cửa gỗ chịu nước tốt nhất - cửa gỗ nhựa composite
(Cửa gỗ nhựa composite có khả năng chịu nước 100%, mẫu cửa nhựa composite Ecoplast Door – Nhựa Việt Pháp)

 

III. Cửa gỗ chịu nước Ecoplast Door® thế hệ 2

 

Cửa gỗ chịu nước Ecoplast Door® là sản phẩm cao cấp của nhà sản xuất Nhựa Việt Pháp. Đây là dòng cửa thế hệ 2 tiên phong trên thị trường với khả năng chịu nước tuyệt đối 100% cùng hàng loạt các ưu điểm đáng giá:

 

– Công thức chế tạo phôi độc quyền với tỉ lệ nhựa PVC lên tới 60-70%, giảm tỉ lệ bột đá, phụ gia được nhập khẩu từ các thương hiệu danh tiếng.

– Độ dày cánh được cải tiến lên tới 20% so với thế hệ 1.

– Khuôn cửa được cải tiến gia tăng sự chắc chắn.

– Nẹp cửa được nâng cấp lên 63mm, 80mm.

– PVC Decorative Film cao cấp cho màu sắc vượt trội hoàn toàn so với thế hệ 2.

– Gioăng và rãnh ghép gioăng được cải tiến.

– Lỗ ổ khóa được phay sẵn bằng công nghệ CNC đa chiều.

– Bọ bắt cửa được sản xuất đồng bộ, mật độ xốp thấp.

– Sản xuất trên dây chuyền hiện đại, nhà máy quy mô lớn, được đầu tư chuyên sâu.

 

cửa gỗ nhựa chịu nước - cửa gỗ chịu nước tốt nhất - cửa nhựa composite
(Cửa gỗ nhựa thế hệ 2 Ecoplast Door – Nhựa Việt Pháp, cửa gỗ chịu nước tuyệt đối)

 

Qua bài viết này Nhựa Việt Pháp hy vọng quý khách hàng sẽ hiểu rõ thế nào là cửa gỗ chịu nước và cửa gỗ chống ẩm, từ đó lựa chọn được những bộ cửa phù hợp với mục đích sử dụng tránh gây hư hại và mất đi tính thẩm mỹ.

 

IV. Bài viết hữu ích

 

Cửa gỗ nhựa là gì ?

Cửa gỗ nhựa Việt Pháp Ecoplast Door® Gen II

Cấu tạo cửa gỗ nhựa Ecoplast Door.

Lựa chọn màu sắc, kiểu dáng cửa phù hợp không gian nội thất

Hướng dẫn lắp đặt, thi công cửa gỗ nhựa và những lưu ý.

So sánh của gỗ nhựa composite với cửa nhựa ABS

Cửa gỗ nhựa giá rẻ có thực sự rẻ ?

 

Cửa gỗ nhựa Việt Pháp Ecoplast Door Gen II – Tốt gỗ tốt cả nước sơn !

Đánh giá:
[Tổng số: 290 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *